- Cách 1: Nồi inox mới mua về phải rửa thật sạch trước khi sử dụng :
- Vì sao lại phải làm như vậy? Xoong, nồi chảo inox là những dụng cụ bếp quen thuộc của nhiều gia đình, ghi điểm với khả năng dẫn nhiệt tốt cùng chất lượng, độ bền cao. Tuy nhiên, đồ gia dụng bằng inox lại khá "khó chiều" nếu bạn không nắm rõ các mẹo nhỏ sử dụng nồi đúng cách.
- Khi mua các loại nồi inox về, các bạn phải rửa nồi thật sạch, cho nước vào nồi đun sôi và pha thêm một ít nước chanh hoặc giấm chua để khử mùi. Sau khi rửa sạch nồi, bạn hãy lau khô nồi để tránh tình trạng nước làm nồi bị ố vàng, làm giảm độ sáng bóng của nồi.
- Cách 2: Bạn nên chọn nồi inox có kích cỡ phù hợp với bếp :
- Có thể bạn chưa biết: Nồi inox có khả năng bắt từ rất tốt vì vậy là loại vật dụng đun nấu rất hiệu quả nếu như: kích thước của xoong nồi từ đó vừa vặn với kích thước của bếp. Không được quá to hay quá nhỏ, gây ảnh hưởng đến quá trình đun nấu và tiêu hao năng lượng lãng phí.
-
Bạn nên đặt nồi ở những vị trí thích hợp như: đặt nồi ở giữa bếp sẽ giúp nhiệt tỏa đều và nên giảm nhỏ lửa khi thấy thức ăn đã chín để nồi không bị xuống màu.
- Cách 3: Bạn nên chú ý đến nhiệt độ trong quá trình nấu ăn :
-
Tất nhiên là bạn không nên để nồi inox không có thực phẩm trên bếp nóng vì làm như thế sẽ có thể làm cháy bề mặt của xoong nồi. Vì vậy, bạn nên cho một ít dầu, bơ hoặc nước vào nồi trước khi đun nóng. Sau khi sử dụng xong xoong nồi inox, bạn nên chờ cho nồi nguội hẳn mới cho nước vào để vệ sinh, chùi rửa. Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột làm biến dạng và hư hỏng nồi.
- Cách 4: Thường xuyên vệ sinh nồi và bảo quản nồi để nồi luôn sáng bóng :
- Có một điểm rất quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là: bạn không nên để nồi bẩn qua đêm vì vết bẩn sẽ bám chặt vào nồi, khó chùi rửa vệ sinh và khiến nồi bị ăn mòn.
- Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng vải mềm để tẩy các vết bẩn bám trên nồi, tránh sử dụng các miếng cọ kim loại dễ gây trầy xước bề mặt của nồi inox.
- Nếu các vết cháy ở đáy nồi bám chặt không thể nào lau chùi và rửa được, thì bạn hãy cho một ít nước vào nồi và đun sôi thì thực phẩm sẽ tự bong ra, nồi inox sẽ dễ dàng làm sạch như bình thường.
- Sau khi vệ sinh nồi inox sạch sẽ xong, chúng ta nên dùng khăn khô lau sạch lần nữa để các chất khoáng trong nước không làm tổn hại đến bề mặt xoong nồi. Sau đó, bạn nên bảo quản nồi inox nơi khô ráo, không để chất chồng nồi lên nhau, tránh gây trầy xước bề mặt nồi.
Tham khảo sản phẩm